Người Quỳnh Côi (Thái Bình) vốn tự hào bởi một món đặc sản quê
hương: canh bánh đa cá rô. Món ngon này vốn cũng xuất hiện khá nhiều ở
Hà Nội, nhưng có lẽ đúng vị, đúng chất nhất vẫn là cửa hàng bánh đa cá
rô Quỳnh Côi trên đường Tuệ Tĩnh.
Ở
Hà Nội không thiếu quán bún cá, từ các ngõ sâu, chợ nhỏ đến mặt phố
đông đúc, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được một cửa hàng “ăn tạm”. Các
món bún, bánh đa từ cá được chế biến đa đạng, mang hương vị đặc trưng
hay pha lẫn của nhiều vùng miền như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương…Bánh
đa cá Quỳnh Côi (Thái Bình) nổi tiếng bởi chất dung dị rất riêng, không
quá nhiều nguyên phụ liệu nhưng cũng chẳng kém công phu cầu kì trong chế
biến, mang theo niềm tự hào của mỗi người con với sản vật quê hương.
Cá được tẩm ướp cầu kì trước khi chiên giòn, ăn kèm rau cải, giá đỗ cùng nước dùng có vị ngọt đặc trưng
Khác
với phong cách ăn canh cá nước riêu chua như một số hàng quán thông
thường, điểm hút khách của bánh đa cá rô Quỳnh Côi là vị ngọt mát. Cái
ngọt từ nước xương, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, cái mát của rau tươi
tạo nên hương vị bùi thơm độc đáo. Nếu là người con địa phương, xa quê
đi lập nghiệp tại Hà Nội, được thưởng thức món canh cá này, chắc hẳn
không khỏi bồi hồi bởi hương vị quê nhà thấm đẫm trong từng thớ cá,
miếng rau. Để làm được bát canh cá ngon và đúng vị như vậy không hề dễ.
Chủ quán đã từng chia sẻ, trước hết phải nhập được nguyên liệu tươi, cá
là cá rô, cá quả tươi ngon, bắt buộc phải còn sống, làm sạch, bỏ xương
rồi tẩm ướp khéo léo để khử tanh. Miếng cá rán cũng phải để nguyên cả
nửa con, rán ngập dầu, để ráo rồi mới cắt miếng mỏng. Miếng cá ngọt thơm
kết hợp cùng rau cải đắng, cải canh lại hợp lý vô cùng, thể hiện sự
khéo léo và tinh tế của người chế biến.
Bạn có thể gọi thêm giò, chả cá ăn kèm. Ngoài bánh đa, quán còn có bún, miến, xôi, cháo cá.
Chả cá có vị giòn, dai rất đặc biệt
Một
yếu tố quan trọng khác tạo nên hương vị của bát canh là nước dùng. Như
đã nói ở trên, bánh đa cá Quỳnh Côi nổi bật ở vị ngọt, nước dùng cũng là
vị ngọt ngậy đặc trưng. Dù chẳng có cà chua, giấm bỗng nhưng việc chế
biến nước dùng cũng không hề giản đơn chút nào. Trong bát canh nóng hổi,
nước dùng sóng sánh, có màu đục cùng mùi thơm đặc trưng của cá. Đó
chính là bí quyết! Nước dùng ở cửa hàng làm hoàn toàn từ xương cá chứ
không ninh thêm xương lợn, xương bò như những nơi khác. Vậy nên dù cũng
có vị ngọt nhưng không hề bị béo ngấy mà vô cùng thanh mát. Công thức
khử tanh gia truyền cũng khiến bát canh trở nên ngon độc đáo.
Một bát canh bánh đa đầy đặn
Bánh
đa làm từ gạo ngon nên có vị ngọt dai tự nhiên.Bên cạnh bánh đa, bạn
cũng có thể dễ dàng lựa chọn các món thay thế như bún, miến…Nếu có gu
thưởng thức đa dạng hơn, bạn còn có thể gọi thêm giò, chả ăn kèm. Giò là
loại giò tai, thái miếng mỏng lớn. Đặc biệt, món chả là chả cá rất giòn
và dai, khi thưởng thức sẽ khiến bạn có đôi chút ngạc nhiên. Nếu quen
thân với vị cay, hãy nếm thử loại ớt đặc biệt của cửa hàng được trưng từ
ớt tươi hoàn toàn, có màu đỏ vàng bắt mắt mà …chỉ nhìn thôi đã thấy tê
lưỡi lắm rồi.
Tương ớt chưng từ ớt tươi cay tê lưỡi
Nổi
tiếng là vậy nhưng một bát bánh đa của cửa hàng lại vô cùng đầy đặn.
Một người ăn khó lòng mà ăn hết một bát miến hay bánh đa cá loại thường,
chưa nói đến gọi thêm giò chả. Một bát bánh đa cá có giá 30.000, thêm
giò,chả…sẽ có giá dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng, mức giá hợp lý cho
một món ăn no mà ngon.
Xem cách chế biến tại đây
Địa chỉ: Quán canh cá Quỳnh Côi – số 74 Tuệ Tĩnh, Hà Nội.
Xem cách chế biến tại đây
Địa chỉ: Quán canh cá Quỳnh Côi – số 74 Tuệ Tĩnh, Hà Nội.
Đăng nhận xét